1. Series Học WordPress: Cẩm nang chuẩn bị

– Chuyên mục: Series Học Wordpress

Bài viết về Cẩm nang chuẩn bị khi học WordPress này dành cho các bạn tạo website cá nhân hay website bán hàng nhỏ của mình.
Đây là kinh nghiệm của riêng tôi về chuẩn bị trước khi học WordPress, tôi sẽ dùng hết kinh nghiệm của mình để viết bài viết này thật là hữu ích cho các bạn.

1. Mục tiêu tạo website WordPress:

Website bạn tạo để làm gì? ví dụ: website bạn tạo để đăng ký Google Adsense, hay để làm website tiếp thị liên kết hoặc làm trang bán hàng nhỏ hoặc làm trang tin tức …
Lưu ý thêm: Nếu bạn làm một trang web chỉ chuyên về bán hàng thì mình khuyên bạn không nên dùng WordPress mà nên dùng mã nguồn nào thích hợp hơn bởi vì WordPress không phải được lập trình ra để làm nền tảng phát triển các Website bán hàng. Nó được dùng chủ yếu để phục vụ cho mục đích làm Website tin tức và Blog. Các Theme và Plugin bán hàng trong WordPress chỉ phần nào góp phần tô điểm thêm cho sự phong phú của nó và dù cho các theme hay plugin có mạnh cỡ nào thì cũng không bằng các mã nguồn mà nó chuyên thiết kế về bán hàng. Và thêm một nguyên nhân nữa là WordPress là mã nguồn mở và phổ biến nên cũng là mục tiêu tấn công chính của các kẻ phá hoại.
Website bạn tạo ra là làm một mình hay một nhóm. Nếu bạn làm một mình thì nên chọn chủ đề nào mà bạn yêu thích để viết, còn làm một nhóm thì các bạn nên chọn chủ đề mà cả nhóm đều am hiểu.

2. Chuẩn bị nội dung (Quan trọng):

Các bạn nên chuẩn bị đầy đủ nội dung bằng cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP mà tôi sẽ chỉ cho các bạn ở bài tiếp theo.

3. Về tài nguyên:

3.1 Kỹ năng

– Biết cách sử dụng máy tính và Internet
– Một tài khoản gmail của google, bạn có thể đăng ký tại đây . Bạn cần tài khoản đó để đăng ký Google Search Console, Google Analytics

3.2 Làm thẻ visa hoặc Mastercard, chuẩn bị tiền để mua tên miền, mua theme, mua VPS (khoảng 2.000.000 VNĐ)

3.2.1 Thẻ Visa hoặc Mastercard

Ở đây mình khuyên bạn nên dùng thẻ Visa của ngân hàng ACB để sau này có đăng ký paypal cũng dễ.
Bạn cần thẻ Visa để mua tên miền, VPS, theme, plugin … ở nước ngoài vì tên miền mua ở nước ngoài thì rẻ hơn trong nước, VPS ở nước ngoài thì ổn định hơn trong nước nhưng VPS nước ngoài chậm hơn trong nước vì vậy khi mua VPS ở nước ngoài các bạn cần chú ý mua VPS đặt ở các nước lân cận Việt Nam như Singapore, Hong Kong chẳng hạn.

3.2.2 Mua tên miền:

Tôi khuyên bạn nên mua tên miền ở godaddy.com hoặc namecheap.com
Lưu ý thêm: Tôi thì dùng tên miền ở godaddy.com và tôi có những kinh nghệm như sau:
* Mua mới tên miền ở godaddy.com rất rẻ chỉ 0,99$ và 2,99$ nhưng giá gia hạn tên miền thì rất mắc nhưng tôi có thủ thuật nhỏ sau để bày cho các bạn:
Việt Nam Đồng
Tiền Ấn Độ
* Như hai hình trên các bạn thấy khi tiền còn ở Việt Nam Đồng thì giá gia hạn 1 năm tên miền là 345.000 VNĐ còn khi chuyển sang Rupi Ấn Độ chỉ có 699 RS tương đương 233.000 VNĐ vậy là bạn đã tiết kiệm được 112.000 VNĐ
Mua tên miền ở namecheap.com
Giá mua tên miền của namecheap.com như hình bên dưới
namecheap
Như trên hình các bạn thấy giá tên miền của namecheap.com khác hẳn với godaddy.com
namecheap.com thì càng mua lâu năm càng rẻ trong khi godaddy lại rất rẻ năm đầu tiên nhưng khi gia hạn thì lại rất mắc cũng vì điều này mà cũng có khi tôi nghĩ sẽ chuyển tên miền về namecheap.com và cũng có nhiều người chuyển về namecheap.com cũng vì lý do này.
Ngoài ra khi mua mới ở namecheap.com các bạn còn nhận được những ưu đãi sau đây:
– Miễn phí mãi mãi đối với dịch vụ WhoisGuard (bảo mật thông tin chủ sở hữu tên miền) trị giá $2.88/năm.
– Miễn phí sử dụng dịch vụ FreeDNS của namecheap.com
– Đối với tên miền đăng ký mới, các bạn sẽ được sử dụng miễn phí dịch vụ theo dõi uptime mới ra mắt của namecheap.com

3.2.3 Mua Theme:

Bạn nên mua theme đơn giản, đẹp, chuẩn SEO. Tôi khuyên bạn nên mua theme ở codecanyon.net và bạn nên chọn theme nào có nhiều người mua nhất cũng như xem nó có thường xuyên cập nhật hay không. Bạn nên nhớ theme càng đơn giản, càng phổ biến thì nó càng ít kén plugin WordPress và có nhiều sự giúp đỡ khi bạn cần chỉnh sửa theme cho hợp ý bạn nhất.
Tại sao tôi khuyên bạn dùng theme trả phí mà không dùng theme miễn phí? Tại vì bạn dùng theme trả phí của họ thì họ sẽ giúp đỡ bạn trong việc hoàn thiện theme theo ý bạn còn theme miễn phí thì không, theme trả phí luôn luôn được cập nhật còn theme miễn phí thì vui thì họ cập nhật buồn thì không …
Tại sao tôi dùng thesis theme mà không khuyên bạn dùng thesis theme? Tại vì thesis theme phức tạp, bạn cần có thời gian làm quen để sử dụng nó và nó rất kén plugin WordPress. Nếu bạn muốn sử dụng nó thì có thể liên hệ và yêu cầu tôi viết về Cách sử dụng thesis theme.

3.2.4 Mua VPS:

Trước khi mua VPS các bạn nên chuẩn bị đầy đủ nội dung bằng cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP mà tôi sẽ chỉ cho các bạn ở bài tiếp theo.

Bạn nên mua VPS tại DigitalOcean. Tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được ưu đãi với giá thấp nhất trên toàn thế giới bởi vì Ngoài chương trình khuyến mãi của DigitalOcean bạn sẽ nhận được thêm khuyến mãi của riêng tôi.

Chẳng những thế khi các bạn gia hạn thêm. Ví dụ bạn nạp 50$ vào tài khoản và bạn liên hệ với tôi, tôi sẽ trả lại bạn 25$.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DigitalOcean toàn tập
0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!