2. Series Học WordPress: Hướng dẫn cài XAMPP để dùng Website WordPress trên máy tính

– Chuyên mục: Series Học Wordpress

1. Tải và cài đặt XAMPP trên máy tính

Tại sao cài XAMPP để dùng Website WordPress trên máy tính?
Bởi vì:
– XAMPP hoàn toàn miễn phí.
– Dễ sử dụng.
– Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng như Windows, Mac, Linux.
Tuy nhiên trong bài này mình chỉ hướng dẫn cho hệ điều hành Windows.
Để tải XAMPP, đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng, và bạn nên chọn phiên bản PHP 7.2.9. Lưu ý là XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.
Sau khi tải file cài đặt về xong, hãy chạy nó, sau đó chọn Next.
Cài đặt xampp
Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web WordPress, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là c:\xampp. Tiếp tục ấn Next.
Cài đặt xampp dùng WordPressỞ trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.
Cài đặt xampp sử dụng WordPressSau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được XAMPP.

2. Khởi động XAMPP

Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.
xampp panel

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được XAMPP.

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.
xampp panel startNhư hình trên bạn hãy vào chữ Config mà kế bên có kèm hình sau đó chỉnh như hình dưới
Khởi động XAMPP cùng windowNhư hình trên bạn hãy bấm vào nút Save để XAMPP có thể khởi động cùng window

3. Các bước cài đặt WordPress trên XAMPP

Bước 1. Tải mã nguồn từ website WordPress.org

Trước tiên bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ https://wordpress.org/latest.zip.

Sau đó bạn giải nén ra sẽ có được một thư mục mang tên “wordpress“.

Tiếp tục, hãy truy cập vào thư mục wordpress, bạn sẽ thấy có một số thư mục tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên là index.php, wp-config-sample.php,…Tất cả tập tin và thư mục này, chúng ta gọi nó là mã nguồn WordPress.
Cài đặt WordPress trên XAMPP

Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào XAMPP

Bây giờ, hãy copy toàn bộ file và thư mục này vào thư mục website của bạn trong XAMPP (ví dụ: C:/xampp/htdocs/wordpresstut.com). Nghĩa là bạn chỉ copy các file và thư mục mã nguồn thôi, không copy cả thư mục wordpress vì chúng ta cần cài WordPress vào tên miền http://localhost/wordpresstut.com, nếu bạn copy cả thư mục wordpress vào thì website của bạn sẽ có đường dẫn là http://localhost/wordpresstut.com/wordpress
Thư mục wordpress trên XAMPP

Bước 3. Tạo mới một database (Cơ sở dữ liệu)

Để chạy được WordPress thì XAMPP của bạn phải có một database (Cơ sở dữ liệu) dùng MySQL để nó có thể lưu các dữ liệu mềm vào đó như bài viết, các thiết lập,…trên website.

Để tạo database (Cơ sở dữ liệu), bạn hãy truy cập vào XAMPP với đường dẫn http://localhost/phpmyadmin. Sau đó bạn nhấp vào menu Databases (Cơ sở dữ liệu).
Tạo database dùng XAMPPSau đó ở phần Create databsae, bạn nhập tên database cần tạo vào ô Database name, phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci như hình dưới rồi ấn nút Create kế bên.
XAMPP databaseTạo xong hãy nhìn bên menu tay trái, nếu nó xuất hiện tên database vừa tạo là thành công. Vậy bây giờ, chúng ta tạm có một databse name là wordpresstut.com

Bước 4. Chạy website để cài đặt

Bạn hãy truy cập vào đường dẫn http://localhost/wordpresstut.com

Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn là Tiếng Việt và ấn Tiếp tục.
Chọn ngôn ngữ cho WordPressỞ bước tiếp theo, nó sẽ nhắc nhở cho bạn là chưa tiến hành đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo thông tin database vào đó. Hãy ấn Thực hiện ngay! để nó tự làm việc đó cho bạn.
Điền thông tin wordpressVà bây giờ là nhập thông tin database.
wordpress thông tin

Hãy luôn nhớ rằng trên XAMPP, Tên người dùng của database luôn là root, mật khẩu để trốngDatabase Host luôn là localhost.

Tiền tố bảng dữ liệu nghĩa là tiền tố của database chứa dữ liệu WordPress, mặc định nó sẽ là wp_, chúng ta có thể đổi nó thành bất cứ cái gì nhưng phải bắt buộc có _ đằng sau.

Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Gửi để làm bước kế tiếp. Nếu bước kế tiếp nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Bắt đầu cài đặt
Thành công cài WordPress trên XAMPP
Ở bước cài đặt này, các bạn sẽ cần phải thiết lập các thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin cùng mật khẩu,…Nhập xong hãy ấn nút Cài đặt WordPress.
Thiết lập tên website WordPressVà nếu nó hiện chữ Thành công! như thế này là bạn đã cài đặt thành công, Bấm đăng nhập để vào bảng quản trị WordPress.
Bảng báo thành công cài đặt WordPressVà đây là giao diện trang quản trị của WordPress.
Bảng quản trị wordpressVà ở đây, mình cần các bạn hiểu rằng, nếu truy cập vào tên miền chính như http://localhost/wordpresstut.com, nó sẽ ra trang chủ của website WordPress như thế này.
Còn nếu muốn truy cập vào trang quản trị Admin của WordPress thì đường dẫn thành http://localhost/wordpresstut.com/wp-admin.

0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!