3. Series Học WordPress: Tìm hiểu chung về WordPress

– Chuyên mục: Series Học Wordpress

Sau khi các bạn cài xong WordPress mới, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chung về WordPress qua bài viết dưới đây:

1. Tổng Quan

Bạn vào trang chủ wordpress sẽ nhìn thấy như hình dưới

Tổng quan WordPress

Ngoài ra còn có các thành phần quan trọng sau:
Sidebar: Nghĩa là một thanh nội dung nằm bên cạnh của nội dung chính, nó có thể là bên trái, bên phải hoặc có cả hai bên tùy theo giao diện (theme). Ngoài ra nó có thể nằm bên dưới giao diện (theme). Trong một sidebar, bạn có thể thấy các thành phần như Phản hồi gần đây, Bài viết mới,…các thành phần này được gọi là Widget. Cái này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về phần riêng của nó.
Bài viết (Post): Khi bạn viết một bài viết và đăng lên website thì nó sẽ hiển thị ra website. Đi song hành với Bài viết (Post) là Trang (Page) nhưng Trang (Page) khác ở Bài viết (Post) là không được hiển thị ra website khi đăng lên mà nó chỉ hiển thị ra khi người dùng truy cập vào đúng địa chỉ của nó. Hai khái niệm này mình sẽ giải thích kỹ hơn về sau.
Chân trang (Footer): Nghĩa là phần cuối cùng của một website, ở đó sẽ hiển thị các thông tin như copyright, giới thiệu,…v…v..phần chân trang (footer) có thể sẽ khác tùy thuộc vào giao diện (theme).
Khu vực bình luận: Tại đây sẽ hiển thị danh sách các bình luận có trên bài viết (post) bạn đang xem, nó sẽ hiển thị thông tin chi tiết về mỗi bình luận và bạn có thể trả lời người bình luận qua nút bấm Trả lời (Reply). Ngay phía dưới khu vực đó là khung gửi bình luận (comment form) và nếu là khách thì họ sẽ cần nhập tên và email vào để gửi bình luận.
Ở ngay trang xem nội dung bài viết (post), bạn nhìn lên trên thanh màu đen (còn được gọi là Admin Bar) sẽ thấy các liên kết dẫn tới các chức năng như tạo mới một Bài viết (Post), Trang (Page), xem tên người đang đăng nhập. Thanh này chỉ hiển thị khi bạn đăng nhập vào website.

Nhìn Sidebar bên dưới, bạn sẽ thấy nó có để sẵn một số widget như sau:

Bài viết mới (Recent Posts) – Các bài viết (post) mới nhất, mặc định nó sẽ hiển thị 5 bài viết (post) ở đây.
Phản hồi gần đây (Recent Comments) – Các bình luận mới nhất, mặc định nó sẽ hiển thị 5 bình luận.
Lưu trữ (Archives) – Danh mục lưu trữ bài viết (post) theo ngày tháng.
Chuyên mục (Categories) – Danh mục các chuyên mục của bài viết (post), mặc định nó sẽ có một chuyên mục (category) tên là chưa được phân loại (Uncategorized) chứa bài viết (post) “Chào tất cả mọi người!”.
Meta – Thanh menu các chức năng quản trị của website.

2. Trang quản trị (Dashboard)

Bây giờ bạn rê chuột lên thanh Admin Bar vào tên website và bấm chuột trái để truy cập vào trang quản trị (Dashboard) của website WordPress của bạn.
Tổng quan trang quản trị WordPress

2. Các thuật ngữ chính

2.1 Chuyên mục (Category)

Chuyên mục (Category) là một kiểu phân loại nội dung (taxonomy) trong WordPress dành riêng cho Bài viết (Post). Chuyên mục (Category) các bạn có thể hiểu là chuyên mục của Bài viết (Post).
Ví dụ: Các bạn có nhiều bài viết như bài viết về Tivi, Tủ lạnh, quạt máy, Giường, Tủ … thì các bài viết đó sẽ có cùng chuyên mục (Category) là đồ gia dụng.
Cách tạo Chuyên mục (Category), Có 02 cách:
Cách 01 bạn vào trang quản lý chuyên mục (Bài viết -> Chuyên mục) và tạo như hình dưới
Tổng quan chuyên mục wordpress

Cách 02: Bạn có thể tạo chuyên mục (category) trực tiếp từ trang soạn thảo của Bài viết (Bài viết -> Viết bài mới)
Tổng quan chuyên mục wordpress trong bài viết

Chuyên mục (Category) hiển thị ở đâu?
Bạn có thể cho phép hiển thị danh sách chuyên mục (category) bạn có trên website lên sidebar bằng widget tên là chuyên mục hoặc bạn cũng có thể đưa lên Menu.

2.2 Thẻ (tag)

Thẻ (tag) là một loại taxonomy mặc định của WordPress, dành để phân loại Bài viết (Post) nhưng nó phân loại chi tiết hơn nếu việc phân loại bằng Chuyên mục (Category) chưa thật sự giúp người dùng dễ tìm bài mà họ cần đọc.
Ví dụ: Nếu các bạn viết về đồ gia dụng trong đó có Tivi, tủ, bàn ghế … thì thẻ chính là Tivi, tủ, bàn ghế.
Cách tạo Thẻ (tag) và hiển thị thẻ cũng tương tự như Chuyên mục (Category) nhưng khác ở chỗ mỗi thẻ (tag) đều sẽ không thể phân cấp như kiểu thẻ (tag) cha mẹ/thẻ (tag) con mà chỉ có thể sử dụng đơn giản như là một thẻ để phân loại bài viết có chung một thẻ. Để xem các bài viết (post) có chung một thẻ (tag), bạn có thể sử dụng liên kết đường dẫn tĩnh (permalink) dạng http://example.com/thẻ/tên-tag. Bạn có thể thiết lập Cơ sở của thẻ (Tag Base) trong phần Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh (Settings -> Permalinks).

2.3 Plugin

Plugin là một tính năng có trong mã nguồn WordPress tự host (WordPress Self-Hosted) giúp người dùng có thể mở rộng các tính năng có trong website mà mặc định WordPress không có.
Các plugin là tập hợp của một hoặc nhiều đoạn mã PHP gộp lại với nhau và tương tác vào website thông qua các WordPress API để tùy biến lại chức năng.
Người dùng có thể quản lý các plugin có trên website bằng liên kết Trang quản trị -> Plugin  -> Plugin đã cài đặt. Và có thể cài mới một plugin thông qua liên kết Trang quản trị -> Plugin -> Cài mới.
Các plugin có thể là những plugin có trong thư viện WordPress.Org hoặc một plugin bên ngoài thông qua cách tải tập tin .zip từ máy tính lên website.

2.4 Widget được hiển thị trên Sidebar

Cách sử dụng là truy cập vào Giao diện -> Widget.
widget hiển thị trên sidebar

Các bạn sử dụng widget bằng cách bấm vào Widget đóchọn Sidebar sau đó bấm Add Widget
Lưu ý: Widget sẽ được thêm vào khi bạn cài các plugin có hỗ trợ tạo thêm widget, nó cũng có thể được thêm vào nếu giao diện (theme) của bạn đang sử dụng có hỗ trợ một số widget nhất định hoặc bạn cũng có thể tự tạo widget với các kiến thức lập trình PHP căn bản.

2.5 Khi nào dùng Bài viết (Post), Khi nào dùng Trang (Page)?

Bài viết (Post) là để bạn đăng bài viết mà bạn muốn nó được phân loại bởi một chuyên mục nào đó và tự động hiển thị ra ngoài website;
Do Trang (Page) không được phân loại bởi chuyên mục (category) hay thẻ (tag), và cũng không tự hiển thị ra website nên tốt nhất chúng ta sẽ sử dụng nó như một trang giới thiệu về thông tin gì đó và không có tính cập nhật thường xuyên, ví dụ như trang Liên hệ, Giới thiệu, điều khoản sử dụng, chính sách bảo mật …

2.6 Giao diện (Theme)

Trong WordPress, để thay đổi giao diện (theme) bạn có thể truy cập vào khu vực Giao diện -> Giao diện và ở đó bạn có thể cài giao diện (theme) miễn phí từ thư viện có sẵn của WordPress.Org hoặc một giao diện (theme) bên ngoài bằng cách tải tập tin .zip lên.
Tổng quan giao diện wordpress

Hiện tại wordpress có một số loại giao diện (theme) như sau:
1. Giao diện (Theme) thông thường – Một Giao diện (theme) mà bạn thường dùng trên website, không có gì đặc biệt.
Đây cũng là một loại giao diện (theme) tôi khuyên các bạn nên mua tại codecanyon.net và dùng vì nó đơn giản, dễ sử dụng và được cộng đồng hỗ trợ.
2. Giao diện (Theme) đặc biệt
Parent Theme – Nghĩa là theme cha mẹ đã được bao gồm các tính năng và thiết lập cho nó.
Child Theme – Nghĩa là theme con, theme này sẽ thừa hưởng mọi thiết lập trên một Parent Theme. Khi kích hoạt Child Theme, nó sẽ mặc định hiển thị toàn bộ các thiết lập theme trong Parent Theme nhưng một khi bạn thêm thiết lập nào đó lên Child Theme thì thiết lập tương ứng bên Parent Theme sẽ không kích hoạt. Dùng để tùy biến một theme mà không cần sửa Parent Theme vì nó sẽ bị mất nếu cập nhật phiên bản mới.
Ví dụ: Tôi dùng thesis theme thì nó chính là Parent Theme và những skin thesis các bạn có thể hiểu nó chính là Child Theme.

2.7 Menu

Menu nghĩa là thanh trình đơn hiển thị các liên kết trên giao diện (theme), tùy vào mỗi giao diện (theme) mà bạn sẽ có bao nhiêu menu, hiển thị ở trên hay ở dưới, bên trái hay bên phải chứ không phải chúng ta muốn cho nó hiển thị ra đâu cũng được.
Chúng ta có thể tạo ra nhiều menu nhưng chúng ta chỉ có thể chỉ định một menu được hiển thị ra trên mỗi Menu Location. Có nhiều theme hỗ trợ nhiều Menu Location khác nhau nhưng ở theme mặc định thì thường chỉ có một location.
Để truy cập vào trang quản lý Menu, bạn vào Giao diện –> Menu trong Trang quản trị (Dashboard).
Tổng quan menu WordPress

Lưu ý để thêm menu kiểu mẹ/con, bạn chỉ cần kéo thả liên kết trong menu cho nó nằm thụt vào một liên kết nào đó mà bạn muốn nó trở thành liên kết mẹ. Hãy nhớ rõ một điều là không có giao diện (theme) nào hiển thị giống nhau mà mỗi giao diện (theme) sẽ có cách hiển thị hoàn toàn khác, nhưng đa phần đều có ít nhất một menu.

0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!