5. Series Học WordPress: Tìm hiểu chung mục Bài Viết và cách đăng bài viết mới

– Chuyên mục: Series Học Wordpress

Trong Bài Viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đăng một bài viết mới và những chức năng chính trong mục Bài Viết.

Vì bạn là người mới làm quen WordPress nên để dễ dàng trong việc viết bài viết mới, tôi đề nghị ngay từ bây giờ bạn nên cài đặt plugin Classic Editor. Cách cài đặt như sau:

Bạn vào Plugin -> Cài mới bạn sẽ được như hình dưới
plugin Classic Editor

Sau đó bạn tìm plugin Classic Editor và bấm vào nút Cài đặt kế bên. Cuối cùng khi nó cài đặt xong bạn bấm vào nút Kích hoạt.

1. Tổng quan Bài Viết mới (Bài Viết >> Viết Bài mới)

post wordpress

Như hình trên các phần nên có ngoài Tiêu đề và nội dung bài viết là Chuyên mục, Thẻ, Ảnh chức năng cho bài viết. Lưu ý thêm riêng phần Ảnh chức năng cho bài viết các bạn nên chọn ảnh lớn hơn hoặc bằng 640×480 px

2. Ảnh chức năng cho bài viết (Featured Image)

Ảnh chức năng cho bài viết (Featured Image), nghĩa là ảnh đại diện cho bài viết này. Mặc dù bạn có thể thêm nhiều tấm ảnh vào bài viết bằng tính năng Thêm media trên khung soạn thảo nhưng Ảnh chức năng cho bài viết (Featured Image) thường được dùng để hiển thị ảnh đại diện cho từng bài viết và nhiều theme, plugin có hiển thị ảnh đại diện cho từng bài viết là sẽ lấy ảnh từ tính năng này. Bạn có thể ấn vào nút chọn ảnh tiêu biểu (Set featured image) để thêm một ảnh đại diện bằng cách Tải ảnh lên.

post-wordpress-1 post-wordpress-2

Đến lúc này các bạn có thể bấm vào nút Đăng Bài Viết để đăng bài đầu tiên của mình rồi hoặc bấm vào nút Lưu nháp để lưu lại và chỉnh sửa thêm cho bài viết.

3. Các chức năng phải biết

post-wordpress-3

Như hình trên Trong phần Nội dung bài viết các bạn có thể Tô đen bất kỳ chữ nào sau đó bấm vào nút thêm liên kết để thêm liên kết vào trong chữ đó.
Lưu ý thêm rằng sau khi soạn nội dung xong và đăng bài viết (Post) lên website, có thể bạn sẽ không cần hiển thị ra ngay mà sẽ cần tùy chỉnh lại các trạng thái, thiết lập ngày giờ tự đăng … thì Các bạn vào mục Đăng ngay lập tức và bấm nút Chỉnh sửa ở kế bên.
Ngoài ra còn có chức năng khá hữu ích là Phiên bản lưu tự động (Revision). Sau khi các bạn lưu nháp lần đầu tiên nó sẽ xuất hiện một loạt tự động lưu như hình dưới

post-wordpress-4

Như hình trên trong mục Bản thảo(Revision) các bạn bấm vào nút Xem lại (Browse) và lúc đó bạn sẽ thấy khung nội dung cũ sẽ thay đổi qua từng phiên bản và nếu bạn muốn khôi phục nội dung nào thì bấm vào nút Phục hồi bản thảo này (Restore this Revision) là hoàn tất.

4. Các tính năng ẩn

Các tính năng ẩn nằm trong Tùy chọn hiển thị (Screen Options)  như hình

post-wordpress-5

Như hình vẽ các bạn thấy các chức năng trên chỉ hiển thị khi các bạn bấm vào và nó sẽ hiển thị bên cạnh hoặc bên dưới Bài Viết (post)
Tôi sẽ giải thích ý nghĩa các chức năng trên:
Tóm tắt (Excerpt): Đây là tính năng thiết lập nội dung tóm tắt của bài viết (post) mà nó sẽ hiển thị ra đối với một số theme hiển thị bản tóm tắt thay vì hiển thị toàn bộ nội dung của bài viết (post) ra trang chủ.
Gửi Trackbacks (Send Trackbacks): là một liên kết trỏ lại nếu bạn liên kết tới bài nào đó.
Trường tùy biến (Custom Fields): là tính năng hỗ trợ bạn nhập thêm các siêu dữ liệu (meta data) trong nhiều trường dữ liệu (data field) khác nhau. Đây là tính năng nâng cao chỉ thích hợp khi bạn đã nắm vững WordPress cơ bản và muốn tìm hiểu thêm
Thảo luận(Discussion): Đây là chức năng kiểm soát tính năng bình luận trên bài post của bạn. Nếu bạn thích không cho người ta gửi bình luận vào riêng post này nữa thì bỏ chọn cả hai tùy chọn trong đó đi, lúc đó tính năng comment và trackback trong riêng post đó sẽ vô hiệu hóa.
– Chuỗi cho đường dẫn tĩnh (Slug): Ở bài trước Thiết lập khu vực Settings của WordPress tôi đã chỉ cho bạn thiết lập đường dẫn tĩnh trong mục Cài đặt >> Đường dẫn tĩnh (Settings >> Permalinks).
Tác giả (Author): Để các bạn chọn tác giả của Bài Viết.
Định dạng (Format): Đây không phải là một tính năng ẩn nhưng tùy theo giao diện (theme) mà nó sẽ hiển thị hay không vì tính năng được thiết lập trên mỗi giao diện (theme), nếu theme đó họ có hỗ trợ tính năng định dạng bài viết (post format) thì mới dùng được. Tính năng này nghĩa là bạn tùy chỉnh định dạng hiển thị của bài viết (post) đó thông qua từng loại định dạng. Mặc định nó sẽ là dạng chuẩn (Standard) để hiển thị post dưới dạng thông thường, nếu bạn muốn nó hiển thị với phong cách khác thì có thể chọn các định dạng khác và có thể mỗi phong cách sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị các thành phần trong bài viết (post), nói chung là tùy theo theme nữa.

0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!