Hướng dẫn Plugin wpDiscuz toàn tập

– Chuyên mục: Plugin WordPress

Hướng dẫn sử dụng Plugin wpDiscuz

Việt hóa

Bạn việt hóa bình luận ở khu vực này:

viet-hoa-binh-luan

Có rất nhiều phần nếu bạn muốn Việt hóa toàn bộ, nếu muốn nhanh bạn chỉ cần Việt hóa những phần trọng yếu mà bản thấy cần sửa ở giao diện bên ngoài của bình luận.

Sau khi thực hiện chỉnh sửa bạn nhớ lưu thay đổi bằng cách nhấn nút Save Changes ở phía cuối bên tay phải.

luu-thay-doi

Tùy chỉnh form bình luận

Một trong những dư thừa lớn nhất mà form bình luận mặc định của WordPress mắc phải trong phần lớn trường hợp đó là nó hiển thị cả phần yêu cầu nhập website. Trong khi hầu hết người bình luận thì chẳng có website!

Để tùy chỉnh phẩn này bạn làm như sau (vào Forms > Default Form):

chinh-sua-form

Tiếp đó bạn kéo xuống dưới và click  vào chỉnh sửa WEBSITE:

sua-form-bo-website

Sau đó bỏ chọn phần Enable như trong hình:

bo-chon-web

Chú ý là ở phần này cũng liên quan đến Việt hóa.

Để đổi thành tiếng Việt cho tên các trường điền trong form, bạn làm như sau (đổi thành nhãn tùy thích ở trong khu vực mũi tên đỏ chỉ vào):

viet-hoa-nhieu-hon

Sau khi điều chỉnh bạn nhớ thực hiện thao tác cập nhật:

cap-nhat

Bỏ nhập địa chỉ email:

Thông thường chúng ta vẫn muốn người dùng nhập địa chỉ email để bình luận, điều này không quá khó chịu vì hầu như ai cũng có địa chỉ email rồi. Ngoài ra nó có một số lợi ích như:

  • Giúp hiển thị avatar của người bình luận nếu họ từng đăng ký dịch vụ avatar toàn cầu có tên Gavatar
  • Làm người đọc nghiêm túc hơn khi bình luận
  • Có tác dụng phòng ngừa spam nhất định
  • Liên hệ trong trường hợp cần thiết

Mình đặc biệt khuyến khích các bạn yêu cầu nhập email khi bình luận với các trang công nghệ thông tin, vì những trang này người dùng ở đó hội tụ đủ các yếu tố trên (họ thường đăng ký Gavatar rồi, đôi khi hơi ngổ ngáo và thích spam).

Tuy nhiên nếu bạn muốn khuyến khích bình luận hơn nữa, bạn có thể bỏ yêu cầu bắt buộc nhập email như sau:

bo-chon-nhap-email

Ở phần Fiels is required bạn bỏ chọn như hình trên, rồi nhấn Update. Lúc này người dùng có thể nhập hoặc không nhập địa chỉ email tùy theo ý muốn.

Tiến thêm một bước nữa: Bỏ hẳn trường nhập email

Ở trên là bạn điều chỉnh để người dùng không bắt buộc phải nhập email. Nếu bạn muốn đẩy sự tiện lợi hơn, bạn có thể bỏ hẳn trường nhập email đi. Để làm như vậy thì trước hết bạn phải hoàn thành bước ở trên, sau đó vào phần Settings > Styling, kéo xuống cuối cùng bạn sẽ thấy khu vực Custom CSS Code (mã CSS tùy chỉnh), rồi nhập đoạn mã sau:

input.wc_email.wpd-field, .fas.fa-at {visibility: hidden !important;}

Kết quả:

bo-han-truong-email

Điều chỉnh màu sắc (nút bấm, nền)

Mình hầu như hài lòng với màu sắc, thiết kế của form wpDiscuz, chỉ trừ cái nút bấm Gửi bình luận nó để mặc định nâu xám khá chán.

Bạn có thể chỉnh màu nút bấm và màu của nhiều thành phần khác ở đây:

dieu-chinh-mau-sac

Màu nút bấm ở ô này:

mau-nut-bam

Bạn có thể chuyển sang màu #669900 như mình nếu thấy thích.

Nhớ nhấn Save Change để lưu bất cứ thay đổi nào.

Nếu việc đổi màu nút bấm bằng cách trên không hiệu quả, bạn có thể vào khu vực Settings > Styling > Custom CSS Code (khu vực này ở phía dưới cùng), rồi thêm đoạn mã sau:

.wc_comm_submit.wc_not_clicked {background: #669900 !important; border: 1px solid #669900 !important;}

Ẩn các tính năng không cần thiết

Các tính năng mặc định của wpDiscuz có thể không cần thiết với một số người. Sau đây là những đề xuất của cá nhân mình nên ẩn những tính năng sau (được khoanh trong khung màu vàng):

nhung-tinh-nang-mac-dinh-nen-bo

A. Đầu tiên là thông báo: “This comment form is under antispam protection / Phần bình luận này đã được bảo vệ chống spam”. Đây đơn thuần chỉ là thông báo của wpDiscuz, nó thu hút sự chú ý một cách không đáng, và các bạn nên ẩn đi.

Các bạn làm như sau: Settings > Comment Form > Display note about Invisible Spam Protection (ở mục này các bạn bỏ chọn như hình bên dưới)

bo-chon-thong-bao

B. Tiếp đến là phần nhận thông báo qua email. Đây là tính năng giúp người bình luận nhận được thông báo qua email nếu bình luận của họ được trả lời hoặc bình luận của bài viết họ quan tâm có ai đó bình luận. Nhìn chung thì tính năng này khá hữu ích nhưng nó có 2 vấn đề:

  • Thư của WordPress gửi thông báo cho người dùng có thể bị rơi vào hòm thư spam và không bao giờ người dùng biết (gửi thư vô ích)
  • Nếu rơi vào hòm thư chính, với những bài viết có số lượng bình luận lớn, người dùng sẽ nhận được rất nhiều email, từ vài chục cho đến hàng trăm. Dẫn đến người dùng cảm thấy phiền phức. Và khi ấy thay vì vào lại trang web và tìm cách bỏ nhận thông báo, họ có khả năng đánh dấu spam các email nhận được! Điều này dĩ nhiên gây ảnh hưởng đến tên miền gửi thư. Google có thể cho rằng tên miền gửi thư spam!

Vì thiệt hại có khả năng lớn hơn nhiều lợi ích. Mình khuyên bạn nên bỏ tính năng này. Cách làm như sau:

Cách 1: vào Forms > Default Form, rồi nhấn Edit. Ở phần Enable subscription bar bạn chọn No như hình bên dưới, sau đó Update là thành công:

bo-theo-doi-qua-email

Cách 2 (không khuyến khích, vì cách 1 dễ hơn, đỡ nhầm lẫn hơn): Bạn vào Settings > Styling, kéo xuống cuối cùng bạn sẽ thấy khu vực Custom CSS Code (mã CSS tùy chỉnh). Bạn thêm đoạn mã sau:

.wpdiscuz-sbs-wrap {visibility: hidden !important;}

ma-tuy-chinh-an

C. Cái cuối cùng mình nghĩ cũng nên bỏ là nút phản đối, cũng giống như Facebook chỉ có nút like và các cảm xúc chứ không có nút phản đối, vì nó có khả năng gây ra những cuộc tranh cãi vô bổ.

Cách làm cũng tương tự như trên, bạn bổ sung đoạn code sau vào phần Custom CSS Code:

.fa-thumbs-down,.wc-vote-link.wc-down.wc_vote.wc_not_clicked {visibility: hidden !important;}

Kết quả là chúng ta sẽ bỏ được những thứ không cần thiết:

bo-thanh-cong

Vậy là chúng ta đã đi qua hướng dẫn cơ bản về cách dùng wpDiscuz. Để đi vào chi tiết hơn nữa thì sẽ rất dài, nếu tiện lợi thì mình sẽ viết bài khác, còn không như trên là cơ bản bạn dùng được rồi.

Lưu ý cuối cùng là luôn nhấn Save Change để lưu thay đổi và nếu trang của các bạn dùng plugin cache, thì nhớ xóa cache thì bạn mới thấy kết quả cho người dùng không đăng nhập (các user xem trang bạn). Chúc thành công.

0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!