Hướng dẫn WordPress Importer toàn tập

– Chuyên mục: Plugin WordPress

WordPress Importer là một công cụ cho phép bạn di chuyển nội dung giữa các website WordPress.

WordPress Importer có thể chuyển đổi nhiều loại dữ liệu khác nhau như bài viết, custom post type, bình luận, custom fields và post meta, categories, tags, taxonomies, tác giả. Nhờ đó, bạn có thể chuyển dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt với các website đã xây dựng nội dung nền tảng vững mạnh (Cornerstone Content). Việc đánh mất đi các nội dung nền tảng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị trí website.

Cách sử dụng WordPress Importer

Mặc dù có nhiều tính năng, chuyển nhiều loại dữ liệu thế nhưng WordPress Importer có cách sử dụng cực kì đơn giản. Dưới đây là các bước trong quy trình để di chuyển dữ liệu giữa 2 website WordPress.

Xác định nội dung muốn chuyển

Bước 1: Xác định nội dung muốn chuyển. Sau đó xuất ra file (Export File).

Đối với các website có lượng nội dung lớn hoặc bạn không có nhu cầu di chuyển tất cả. Bạn có thể chọn chính xác nội dung mà mình muốn mang đến website mới để tải xuống. Tất nhiên, các phần còn lại có thể bổ sung sau bằng cách làm tương tự.

Tại website cần chuyển bạn truy cập trang quản trị (dashboard), chọn Tools->Export hoặc Công cụ->Xuất ra (đối với giao diện tiếng Việt).

wordpress-importer-la-gi-2-giao-dien-chon-du-lieu-muon-export

Tại đây, bạn chọn nội dung để xuất ra. Mặc định WordPress sẽ chọn “All content” nghĩa là “Tất cả nội dung”. Nếu chỉ muốn tải một phần, bạn click chọn vào mục muốn tải. Ví dụ Posts nếu muốn tải bài viết và Pages với các trang cụ thể.

wordpress-importer-la-gi-3-nhan-download-export-file-de-tai-du-lieu-muon-chuyen-xuong

Đặc biệt, trong mỗi mục có các mục con để giúp cố định chính xác nội dung cần tải. Ví dụ như chọn vào Posts bạn sẽ thấy có các phần như Categories (tải các bài viết thuộc chuyên mục này), Author (tác giả),… Nhờ đó, WordPress Importer giúp các website có lượng nội dung lớn sẽ chủ động hơn rất nhiều.

Sau khi đã chọn được nội dung cần di chuyển bạn nhấn nút “Download Export File” để tải xuống. Lúc này 1 tệp tin XML sẽ được tải về máy tính của bạn, hãy lưu lại để đến bước tiếp theo nhé!

Hướng dẫn cài đặt WordPress Importer

Bước 2: Cài đặt WordPress Importer

Tại website cần di chuyển nội dung đến bạn cần tại cài đặt WordPress importer để có thể tải dữ liệu ở bước 1 lên. Trên trang quản trị (dashboard), chọn Tools->Import hoặc Công cụ->Nhập vào (đối với giao diện tiếng Việt).

wordpress-importer-la-gi-4-neu-website-chua-cai-dat-wordpress-importer-ban-se-thay-muc-install-now-ben-duoi-wordpress

Nếu website của bạn chưa được cài đặt WordPress Importer bạn sẽ thấy dòng chữ “Install Now” bên dưới dòng chữ WordPress. Nhấn vào nút Install Now để tiến hành cài đặt, kết thúc quá trình cài đặt, bạn sẽ thấy dòng chữ “Run importer”, click vào để bắt đầu chạy chương trình.

wordpress-importer-la-gi-5-sau-khi-cai-dat-hoan-tat-nhan-chon-run-importer

Nhập thông tin vào file XML

Bước 3: Nhập file XML đã lưu trên máy tính

Kết thúc bước 2, bạn sẽ được đưa đến giao diện nhập file XML. Nhấn chọn “Choose file” để tìm đến file mà bạn đã tải ở bước 1, tiếp tục click nút “Upload file and import” để bắt đầu tải dữ liệu lên.

wordpress-importer-la-gi-6-nhan-upload-file-and-import-de-tai-du-lieu-len

Thêm tác giả cho bài viết

Bước 4: Gán tác giả

wordpress-importer-la-gi-7-co-2-cach-de-chon-tac-gia

Đối bài viết được di chuyển đến website mới, WordPress Importer sẽ cho phép chọn lại tác giả. Trong trường hợp này bạn có 2 tùy chọn:

  • Chọn một tác giả đã có trên website mới bằng cách nhấn vào ô “Select”. Từ đó chọn tên tác giả, đây là cách làm đơn giản nhất.
  • Bạn có thể tạo ngay một tác giả bằng cách điền tên tác giả vào ô trống. Cách này sẽ có một số hạn chế vì có thể tạo lỗi trong quá trình import.

Lưu ý khi tạo tác giả mới: Mặc định tên này sẽ được dùng làm username đăng nhập. Từ đó, password cũng sẽ tạo ngẫu nhiên, phân quyền Subcriber. Vì vậy, nếu bạn tạo tác giả tại bước này thì cần vào mục User chọn Edit bên dưới tên tác giả để đổi lại password hoặc phân lại quyền.

Tại ô Import Attachments bạn nhấn chọn để tải hết các hình ảnh đính kèm trong bài viết. Cuối cùng là nhất nút “Submit” để bắt đầu di chuyển dữ liệu đến website mới. Màn hình hiển thị như ảnh bên dưới hiện lên thông báo quá trình import thành công. Lúc này dữ liệu đã được tải lên website mới. Bạn có thể truy cập vào website để kiểm tra lại các nội dung.

wordpress-importer-la-gi-8-man-hinh-thong-bao-qua-trinh-import-thanh-cong-va-du-lieu-da-duoc-tai-len-web-moi-1
0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!