Hướng dẫn Plugin UpdraftPlus toàn tập

– Chuyên mục: Plugin WordPress

1. Sao Lưu dữ liệu

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin UpdraftPlus.

Bạn vào Settings >> UpdraftPlus như hình dưới

plugin UpdraftPlus

Giao diện của plugin UpdraftPlus mở ra, bạn click vào Settings để thực hiện các tùy chỉnh:

plugin UpdraftPlus 01

Điều chỉnh lịch backup dữ liệu. Files backup schedule là lịch backup các files (gồm ảnh, theme, plugin). Mặc định là Manual (backup thủ công) và luôn giữ lại 2 file backup (các file cũ hơn số này sẽ bị xóa đi). Database backup schedule (đa phần là nội dung text của bài viết, bình luận, và mối liên hệ giữa chúng) là lịch backup cơ sở dữ liệu. Mặc định cũng giống như trên.

plugin UpdraftPlus 02

Bạn cần điều chỉnh thông số Manual về dạng backup tự động dựa trên tần suất mà bạn muốn plugin UpdraftPlus sao lưu dữ liệu website:

plugin UpdraftPlus 03
  • Every 4 hours, Every 8 hours, Every 12 hours nghĩa là cứ 4 tiếng, 8 tiếng và 12 tiếng website lại được sao lưu một lần. Trừ trường hợp website của bạn rất sôi động, thường xuyên up bài liên tục, còn không thì hiếm khi chúng ta cần sao lưu với tần suất dầy như vậy.
  • Daily là backup hàng ngày, Weekly là hàng tuần, Fortnightly là 2 lần một tháng, Monthly là hàng tháng. Thực tế đây mới là các tùy chọn bạn thường sử dụng. Cách dễ nhất để chọn lịch thích hợp là dựa vào tần suất viết bài của bạn. Thí dụ ngày nào bạn cũng viết thì nên chọn Daily. Tuần mới viết một lần thì nên chọn Weekly.
  • Tiếp theo là đến phần bạn quyết định nên giữ lại bao nhiêu file backup. Đúng là nếu bạn giữ lại càng nhiều file backup thì khả năng khắc phục thành công toàn diện sự cố sẽ càng cao. Tuy nhiên vấn đề này còn liên quan đến chuyện bạn có bao nhiêu dung lượng để lưu trữ dữ liệu nữa. Ví dụ Google Drive phiên bản miễn phí mà mọi người thường dùng chỉ cho phép bạn có 15GB dữ liệu. Nếu website của bạn khoảng 1GB, bạn chỉ lưu được tối đa 15 bản. Nếu website của bạn 2GB, bạn chỉ lưu được 7 bản.
  • Các thông số Files backup schedule & Database backup schedule trong phần lớn trường hợp bạn nên để giống nhau, điều này giúp quá trình backup diễn ra đồng thời giữa 2 phần của website, và khi khôi phục dữ liệu, website có khả năng khôi phục giống với trước đó nhất.
  • Phần tiếp theo liên quan đến việc lựa chọn nơi lưu trữ dữ liệu sao lưu. Thường nơi lưu trữ dữ liệu phải là nơi khác với nơi đặt hosting của web, bởi nếu 2 nơi này giống nhau thì khi xảy ra sự cố thì cả dữ liệu gốc và dữ liệu sao lưu đều bị ảnh hưởng. Ở đây bạn có rất nhiều tùy chọn nơi lưu giữ:
plugin UpdraftPlus 04
  • Trong hình trên những nơi sao lưu dữ liệu miễn phí và được nhiều người dùng Việt Nam sử dụng được mình đánh dấu bằng ô màu xanh. Có cái Email giới hạn dung lượng file gửi chỉ từ 10 – 20MB nên trong phần lớn trường hợp không phải là cách tốt (website của bạn có thể có dung lượng từ 100MB đến 1GB). Dropbox phiên bản miễn phí có 2GB dung lượng lưu trữ, OneDrive có 5GB lưu giữ miễn phí, còn Google Drive có 15GB miễn phí (So sánh trong năm 2018). Vì vậy mình khuyên bạn nên sử dụng Google Drive để tận dụng được không gian lưu giữ miễn phí khá lớn này.
  • Bạn click vào Google Drive, sau đó nhấn Save Changes ở bên cuối để lưu tùy chọn. Cửa sổ sau bật ra, bạn nhấn vào đường link:
plugin UpdraftPlus 05
  • Bạn nên đăng ký tài khoản email mới (một người có quyền đăng ký rất nhiều tài khoản email) để nó không ảnh hưởng đến tài khoản Google bạn thường dùng, và nó có được dung lượng tối đa 15GB để sử dụng.
  • Bạn xác nhận cho phép plugin UpdraftPlus sử dụng Google Drive:
plugin UpdraftPlus 06

Cuối cùng nhấn vào nút Complete setup để hoàn thành.

Nó sẽ đưa bạn về trang cài đặt. Ở đây bạn thực hiện lần Backup đầu tiên bằng cách nhấn vào Backup Now

plugin UpdraftPlus 08

Một cửa sổ bật ra, bạn giữ nguyên như mặc định rồi nhấn tiếp Backup Now

plugin UpdraftPlus 09

2. Phục hồi dữ liệu

Để khôi phục lại dữ liệu bạn vào tab Existing Backups, nó sẽ hiện ra danh sách dữ liệu đã sao lưu.

Thông thường bạn sẽ chọn sao lưu từ dữ liệu backup mới nhất, nhưng bạn hoàn toàn có quyền khôi phục từ dữ liệu backup cũ hơn nếu muốn (dựa theo ngày tháng backup).

Bạn nhấn vào Restore để khôi phục lại dữ liệu tương ứng:

plugin UpdraftPlus 10

Một cửa sổ bật ra, bạn tick chọn như hình để khôi phục lại toàn bộ dữ liệu bao gồm plugin, theme (giao diện), uploads (ảnh, dữ liệu, vân vân), other (những thứ khác), database (cơ sở dữ liệu):

plugin UpdraftPlus 11

Lưu ý: Trong trường hợp bạn chỉ cần khôi phục một loại dữ liệu (giả dụ như plugin) thì bạn chỉ tick vào tùy chọn đó, những cái còn lại không cần tick (bỏ trống).

Sau khi khôi phục thành công, một cửa sổ mới bật ra như bên dưới và bạn nhấn vào Restore lần nữa để hoàn thành tác vụ:

plugin UpdraftPlus 12

Tiếp đến bạn quay lại kiểm tra website để chắc chắn là quá trình khôi phục dữ liệu đã hoàn thành đầy đủ, không bỏ sót vấn đề nào.

Cuối cùng là xóa các thư mục cũ được tạo ra sau khi khôi phục dữ liệu (thông báo hiện ở phần đầu của website):

plugin UpdraftPlus 13
0 comments… add one

Leave a Comment

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!